ประหยัดค่าไฟมากขึ้นด้วยการแต่งบ้านสำหรับเมืองไทย

บ้านเราถือเป็นเมืองร้อนยิ่งช่วงฤดูร้อนมาถึงเมื่อไหร่หลายครอบครัวมักเปิดแอร์กันแทบจะทั้งวันทั้งคืน พอมาดูค่าไฟแต่ละรอบก็ปาดเหงื่อที่ต้องจ่ายแพง ๆ จึงอยากนำเสนอวิธีแต่งบ้านเพื่อเมืองไทย เมืองอันแสนร้อนอบอ้าวให้คุณช่วยประหยัดค่าไฟได้หลายบาทเลยทีเดียว

แต่งบ้านให้เข้ากับเมืองไทย ประหยัดค่าไฟเพิ่มขึ้น

1. ใช้วิธีเปิดโล่งด้วยประตู-หน้าต่าง

เริ่มต้นง่าย ๆ กับประตู-หน้าต่างของบ้านให้เลือกใช้แบบบานเลื่อนหรือแบบเฟี้ยม เวลาเปิดออกจะเปิดได้กว้าง ช่วยให้อากาศถ่ายเท ไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป พร้อมกันนี้ให้ปลูกต้นไม้เอาไว้ในบริเวณที่ลมจะพัดผ่านเข้ามาด้วยเพื่อลมนั้นจะไม่เป็นลมร้อน

2. พัดลมเพดานช่วยคุณได้

พัดลมเพดานจะช่วยกระจายลมให้ทั่วถึงทั้งบริเวณ อากาศร้อนจึงสามารถผ่อนออกไปได้ดีกว่าการใช้พัดลมตั้งพื้นทั่ว ๆ ไป ยิ่งนำมาผสมกับการทำประตู-หน้าต่างเปิดโล่งด้วยแล้วก็ทำให้อากาศดีกว่าที่คุณคิด

3. สีบ้านโทนอ่อน

อีกวิธีดี ๆ คือการเลือกใช้สีโทนอ่อนในการทำผนัง เช่น สีฟ้า, สีครีม, สีขาว ด้วยสีประเภทนี้จะทำให้ระดับอุณหภูมิในบ้านลดลงนิดหน่อย ไม่ทำให้ภายในบ้านร้อน ยิ่งถ้าเป็นสีโทนเย็นจะยิ่งเพิ่มความรู้สึกสบายได้มากกว่าเดิมอีกด้วย

แค่วิธีง่าย ๆ ที่นำเสนอมาจะช่วยให้บ้านของคุณลดระดับความร้อนออกไปได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องเปิดแอร์นาน ๆ ช่วยประหยัดค่าไฟนำเงินไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีกเพียบ คุ้มค่ากว่าแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published.