สรุปแล้วเรามีเจตจำนงเสรีจริงๆ หรือไม่? ใน Westworld

เมื่อพูดถึงซีรีส์ฟอร์มยักษ์ที่หลายๆ คนให้การจับตามองทางฝั่งของ HBO หลายๆ คนอาจจะคิดไปถึง Game of Thrones กันอย่างแน่นอน แต่ก็ต้องบอกว่าซีรีส์อีกเรื่องหนึ่งที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของปรัชญาและไซไฟอย่าง Westworld ก็ถือเป็นซีรีส์ฟอร์มยักษ์จากผู้สร้าง Person of Interest ที่เล่าเรื่องราวในโลกอนาคต และสวนสนุกย้อนยุคอย่าง Westworld ที่เสมือนเป็นโลกใบใหม่ให้ชาว Upper Class เข้าไปปลดปล่อยในนั้นโดยปราศจากความผิดใดๆ เพราะว่าในนั้นจะมีหุ่นยนต์ที่เรียกว่า Host แต่จะบอกว่าเหล่า Host นั้นเป็นหุ่นยนต์ก็คงจะไม่ได้ เพราะพวกเขาคือ artificially created being แม้ว่าร่างกายจะถูกสร้างขึ้นมาด้วยเหล็ก และวัสดุเทียมร่างกายมนุษย์ แต่พวกเขาก็มีสมอง สามารถคิดได้เอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในซีซั่นสาม ที่พวกเขาพยายามหาทางหนีรอดจากเงื้อมมือมนุษย์

ในซีซั่นสามที่เปิดมาด้วยประโยคที่ว่า ‘Free Will is not Free’ นั่นจึงเป็นประโยคที่ชวนคิดว่า แท้จริงแล้ว มนุษย์มี Free will หรือเจตจำนงเสรี จริงๆ หรือไม่ ถ้าเกิดอ้างอิงตาม determinism ก็ต้องบอกว่า การที่มนุษย์ตัดสินใจที่จะเลือกกระทำหรือไม่กระทำบางสิ่งนั้น เป็นเพราะประสบการณ์ ความผิดชอบชั่วดี สิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่ไม่ใช่ตัวเองนั่นเอง แล้วมันก็สามารถเทียบได้กับโฮสต์ที่อยู่ใน Westworld เช่นกัน เพราะโฮสต์เหล่านั้นถูกโปรแกรมเอาไว้เรียบร้อยแล้วว่าพวกเขาสามารถทำอะไรได้และทำอะไรไม่ได้ นั่นก็หมายความว่าอะไร? นั่นหมายความว่าแท้จริงแล้วเราอาจจะไม่ได้มีเจตจำนงเสรีอย่างที่ใจคาดหวังเอาไว้ และตราบใดที่มนุษย์ยังมีสังคม ยังต้องอยู่ในกฎระเบียบต่างๆ เราก็ไม่ได้สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ตามต้องการ และนั่นก็คือเราไม่ได้เป็นตัวควบคุมการกระทำของตัวเอง แต่เป็นระเบียบและกติกาของสังคมต่างหากที่เป็นตัวควบคุมเราเอาไว้อยู่

ซีรีส์ Westworld จะชวนคุณไปค้นหาคำตอบที่แท้จริงว่ามนุษย์เรากับเหล่าโฮสต์ที่เป็นสิ่งมีชีวิตเทียมนั้น มีความเหมือนกันมากน้อยแค่ไหน และท้ายที่สุดแล้ว Free will ของเรานั้น เป็น Free will จริงๆ หรือไม่ หรือมันคือภาพลวงตาที่ท้ายที่สุดแล้ว เราไม่สามารถไขว่คว้ามันกลับมาได้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *