ไขข้อสงสัย กินคอลลาเจน ดีจริงไหม? มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง?

ปี 2021 ที่ผ่านมานี้ เทรนด์ที่มาแรงไม่แพ้กับเทรนด์อื่น ๆ ก็คือเรื่องของการหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมนั่นก็คือการรับประทานคอลลาเจนเพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ตามสรรพคุณที่โด่งดังก็คือช่วยให้ผิวเรียบเนียน นุ่มลืน ช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ และช่วยบำรุงกระดูกและเล็บให้แข็งแรงขึ้น แต่แน่นอนว่าด้วยความที่คอลลาเจนนับว่าเป็นอาหารเสริมชนิดหนึ่ง ก็ย่อมต้องมีคำถามตามมาว่าคอลลาเจนนั้นมีประโยชน์จริงไหม แล้วมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง เรามาหาคำตอบไปด้วยกันเลย

คอลลาเจน คืออะไร

                คอลลาเจนคือโปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ในร่างกายของเรา มักพบได้ตามกระดูกและเนื้อเยื่อต่าง ๆ มีคุณสมบัติคือการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่น รวมถึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ด้วยคุณสมบัติที่น่าสนใจนี้ทำให้คอลลาเจนเป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ วัยรุ่นไปจนถึงวัยสูงอายุ ตั้งใจรับประทานเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและทำให้ใบหน้าดูชุ่มชื้น เต่งตึงมากยิ่งขึ้น

ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ในการรับประทานคอลลาเจน

                แน่นอนว่าอะไรที่มากไปก็มักไม่ดีต่อร่างกาย เมื่อคอลลาเจนเป็นสิ่งที่มีในร่างกายอยู่แล้ว งานวิจัยบางแห่งพบว่าหากรับประทานคอลลาเจนในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้พบผลข้างเคียงเช่น สารปนเปื้อนจากกระบวนการผลิต, การได้รับปริมาณโปรตีนที่มากเกินไปอาจทำให้ไตทำงานหนัก และสำหรับบางรายที่แพ้โปรตีนก็อาจทำให้เป็นอันตรายหนักถึงชีวิตได้

                โดยสรุปแล้ว ทุกอย่างนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากรับประทานแล้วเห็นผลดีต่อร่างกายจริงก็นับว่าเป็นของที่มีประโยชน์ แต่หากใครที่รับประทานแล้วรู้สึกมีอาการผิดปกติก็ควรหลีกเลี่ยงจึงจะปลอดภัยกว่า

Leave a Comment

Your email address will not be published.